Blog Post 1

"เลือกวงกบประตูแบบไหนดี" ระหว่างวงกบไม้ วงกบ UPVC และวงกบอลูมิเนียม

      วงกบประตูในท้องตลาดนั้น มีผลิตจากวัสดุมากมายหลายชนิดให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น ไม้จริง ไม้เทียม อลูมิเนียม หรือแม้แต่ UPVC วัสดุแต่ละประเภทมีทั้งข้อดีและข้อเสียต่างกันอย่างไร วันนี้มีคำตอบ

 

  • วงกบประตูไม้

ไม้เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากในการนำมาทำเป็นวงกบประตูตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะเป็นวัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่าย โดยชนิดของไม้ที่นิยมใช้กันอย่างมากที่สุด คือ ไม้สัก ไม้ตะเคียน ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้เต็ง เป็นต้น ซึ่งมีให้เลือกหลายสายพันธุ์ โดยแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ในเรื่องความแข็งของเนื้อไม้ โทนสี ผิวสัมผัส ขึ้นอยู่กับความชอบหรือฟังก์ชันที่ต้องการเลือกใช้ เช่น ไม้มะค่า มีเนื้อไม้ที่มีความแข็งแรงมาก มีโทนสีน้ำตาลเข้ม มีลวดลายผิวสัมผัสที่สวยงาม แต่ปัจจุบันเริ่มเป็นไม้ชนิดที่หาได้ยากมากขึ้น จึงส่งผลให้ราคาของไม้มะค่าปรับสูงขึ้น ทำให้บางส่วนต้องมีการนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งทำให้โทนสีของไม้มะค่านั้นไม่เหมือนกัน หากเป็นการเลือกใช้ในปริมาณมากและเป็นโครงการต่อเนื่องก็อาจจะได้รับผลกระทบในเรื่องของโทนสีแตกต่างกันได้

ในส่วนที่เป็นข้อเสียของไม้จริง คือ เรื่องของอายุการใช้งาน เนื่องจากไม้จริงมีโอกาสที่จะเกิดปัญหากัดกินจากปลวกและแมลงจึงทำให้วัสดุเสื่อมสภาพ ปัญหาการบวมน้ำ หรือเป็นเชื้อรา ในกรณีของประตูและวงกบหากได้รับความชื้นสะสม ประตูหรือวงกบบวมน้ำทำให้พอง และไม่สามารถใช้งานได้อย่างปกติ ต้องมีการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนประตูใหม่ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาตามมาภายหลัง

 

 

 

  • วงกบอลูมิเนียม

วงกบอลูมิเนียมเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงและน้ำหนักเบา สามารถทำสีได้หลากหลายตามต้องการ จึงได้รับความนิยมในงานก่อสร้างบ้าน ด้วยประโยชน์ทั้งเรื่องของความสะดวกในการติดตั้งและซื้อสินค้า สำหรับการทำสีของอลูมิเนียมมี 2 วิธีที่เป็นที่นิยมคือ วิธีการชุบสีด้วยไฟฟ้า (Anodizing) และการอบสี (Powder Coating)

เนื่องจากวงกบอลูมิเนียมมีความแข็งแรง จึงทำให้หมดกังวลกับปัญหาเรื่องของการบิดงอ ปัญหาการโก่งตัวเหมือนที่เกิดกับไม้จริง อลูมิเนียมนั้นปลวกไม่กิน หมดปัญหาเรื่องของเชื้อรา แต่หากเปรียบเทียบในเรื่องของรูปลักษณ์กับวงกบไม้จริง สีหรือผิวสัมผัสจะไม่สามารถเทียบเท่าไม้จริงที่ให้สัมผัสที่เป็นธรรมชาติ จากการทำสีของอลูมิเนียมเป็นการทำสีเคลือบทับที่โครงสร้าง ทำให้ผิวสัมผัสเป็นแบบมันเงาให้ความรู้สึกเรียบ

 

  • วงกบ UPVC

เป็นวัสดุทดแทนทำจากโพลิเมอร์ โดยการผลิตวัสดุมีคุณภาพตามมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) เสริมโครงสร้างที่แข็งแรงเป็นพิเศษ ทนทาน ทนน้ำ ทนความชื้น กันเชื้อรา ไม่บิดงอ ทนปลวกและแมลงทุกชนิด ไม่ผุกร่อน ไม่หลุดลอกง่าย วัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดการลุกลามของไฟ อายุการใช้งานยาวนาน เช็ดทำความสะอาดง่าย ไม่มีปัญหาตามมากวนใจภายหลังเหมือนกับการใช้ไม้จริง นวัตกรรมปัจจุบันสามารถนำ UPVC มาเคลือบด้วยฟิล์มหรือลามิเนตด้วยลายไม้ธรรมชาติเป็นที่นิยม เช่น สีลายไม้ขาวงาช้าง สีลายไม้สักทอง สีลายไม้วอลนัทโอ๊ค เป็นต้น

วงกบประตู UPVC ลายไม้ลายมิเนตของแบรนด์ JF Profile วงกบประตูแบบมีซับวงกบรุ่น SUB204 2”x 4” มีพื้นผิวสัมผัสที่แตกต่างจากวงกบ UPVC ทั่วไป พื้นผิวของวงกบมีการเคลือบทับด้วยฟิล์มลามิเนตลายไม้ ทำให้สวยสมจริงเป็นธรรมชาติ เปรียบเสมือนไม้จริง ด้วยโทนสีลายไม้ มีให้เลือกหลากหลาย สามารถเข้ากับสไตล์หรืองานออกแบบได้ไม่ยาก และยังมีดีไซน์ภายในตัววงกบประตูให้สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 30 – 40 กิโลกรัม แถมยังมีซับวงกบในตัว ทำให้การติดตั้งวงกบมีความสวยงามเรียบร้อย สามารถแก้ไขปัญหาความผิดพลาดหน้างานระหว่างแนวของวงกบกับผนัง เพราะการมีซับจะช่วยปิดแนว หรือรอยที่ไม่สวยงาม ทำให้สะดวกในการติดตั้งมาก

ในการเลือกใช้วงกบประตู หากต้องการวัสดุที่ให้เป็นธรรมชาติและคุ้มค่าตลอดอายุการใช้งาน อายุการใช้งานยืนยาว ลดใช้จ่ายในการซ่อมแซมหรือบำรุงรักษา ขอแนะนำเป็นวงกบประตูลายไม้ รุ่น SUB204 2” x 4” ที่มีความแข็งแรงทนทานทุกสภาวะ ไม่ว่าจะเป็น น้ำ ความชื้น หรือเกิดจากการกัดเจาะจากปลวกและแมลงทุกชนิด เช็ดทำความสะอาดง่าย มีอายุการใช้งานยืนยาวนาน อีกทั้งยังมีดีไซน์ที่สวยงามด้วยซับวงกบโดยรอบที่ทำให้งานประตูมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นวงกบสามารถเข้ากับผนังบ้านได้เป็นอย่างดีมีความเรียบร้อยสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นบ้าน งานตกแต่งภายในบ้าน และโครงการชั้นนำต่างๆ อีกมากมายที่ไว้วางใจ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 กว่าปี วงกบสามารถเข้าแนวกับผนังได้อย่างง่ายดายวิธีการติดตั้งง่ายๆ สะดวกที่ช่างทั่วไปสามารถทำได้

บริษัท เจเอฟ โปรไฟล์ จำกัด
เลขที่ 24/33 หมู่ 3 ถนนพุทธมณฑล สาย7
ต.หอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม 73110 

Monday: Friday: 09.00 - 18.00

Scroll to Top